สงครามแค้นโจรสลัดไร้ชีพ Pirates of the Caribbean 5

Pirates of the Caribbean 5

ถ้าหากเราจะพูดถึงหนังเกี่ยวกับโจรสลัดเชื่อว่าทั้งร้อยคนก็ต้องพูดถึงเรื่อง Pirates of the Caribbean ซึ่งเป็นหนังต้นตำรับเกี่ยวกับโจรสลัด ซึ่งในปี 2017 นี้ก็ได้มีตำนานบทบาทใหม่เกิดขึ้นบนท้องทะเลของกัปตันแจ็คสแปร์โรว์ที่จะกลับมาสร้างความตื่นเต้นให้กับแฟนกันอีกครั้ง

Dead Men Tell No Tales

ย้อนกลับไปในช่วงยุค 90 TED ELLIOT และ TERRY ROSSIO  2 มือเขียนบทจากอลาดินตั้งใจจะเขียนบทหนังผจญภัยเกี่ยวกับโจรสลัดและเรื่องเหนือธรรมชาติแต่ก็ไม่มีสตูดิโอไหนสนใจใยดีพวกเขาเลย

จนกระทั่งมาถึงปี 2001 ดิสนีย์เกิดสนใจอยากจะทำหนังที่อิงจากเครื่องเล่นในดิสนีย์แลนด์ที่เปิดมาตั้งแต่ปี  1967 ที่มีชื่อว่า Pirates of the Caribbean ใช่แล้วครับหนังเรื่องนี้ไม่ได้อิงจากหนังสือหรือตำนานโบราณแต่เป็นเครื่องเล่นในสวนสนุกดิสนีย์แลนด์

หลังปรุงกันชนผ่าน  exclusive producer อย่าง DICK COOK ก็ไปกล่อมให้ jerry bruckheimer โปรดิวเซอร์มือทองเจ้าของหนังดังอย่าง TOPGUN, Beverly hills cop, bad boys  และ black hawk down มาร่วม project นี้โดยนัยตอนแรกนั้น jerry bruckheimer ปัดผ่านเพราะคิดว่าหนัง เรื่องนี้เป็นแค่หนังโจรสลัดธรรมดาธรรมดาแต่เมื่อรู้ว่ามีเรื่องราวเหนือธรรมชาติและความ fantasy ที่ไม่เหมือนใครเขาก็รีบกระโดดลงเรือทันทีความใจเด็ดของ jerry bruckheimer  ที่ไม่เหมือนใครเขาก็รีบกระโดดลงเรือทันทีความใจเด็ดของ jerry bruckheimer คือการคว้าตัว GORE VERBINSKI อันดับหนังผี the ring มาเป็นคนกุมบังเหียนเรือแม้หลายเสียงจะคัดค้านว่าไปไม่รอดแน่แต่ด้วย visual ที่เหนือทุกความคาดหมายก็ทำให้ pirates of the caribben  the curse of the black pearl ประสบความสำเร็จ โดยมีภาคต่อตามมาถึง 3 ภาค

Pirates of the Caribbean: Dead Man’s Chest
Pirates of the Caribbean: At World’s End
Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides

รวมแล้วทั้ง 4 ภาคนี้กวาดรายได้ไปกว่า 3.7 พันล้านเหรียญใน box office ทั่วโลกนอกจาก visual สุดแสนพิสดารไม่เหมือนใครอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ไพรเวทออฟเดอะแคริบเบียนเป็นที่ชื่นชอบของโคลหนังทั้งหลายก็คือกัปตันแจ็คสแปร์โรว์ ที่มาพร้อมกับลีลายียวนกวนประสาทจนกลายเป็นหนึ่งในตัวละครที่น่าจดจำที่สุดของฮอลลีวูดไปเลยโดยปริยายและส่งไปให้ชายที่มีชื่อว่า  จอนนี่เดปคว้าบทประพันธ์ตามมาอีกเพียบแต่ก็นั่นแหละครับไม่ว่าจอห์นนี่เด็ปป์จะพยายามเปลี่ยนลุคไปเล่นอื่นมากมายขนาดไหนก็ตามภาพลักษณ์ของความเป็นกัปตันแจ็คสแปร์โรว์ก็ไม่เคยเจือจางลงแม้แต่น้อย

เช่นเดียวกับความต้องการภาคต่อของแฟนๆ ที่ยังคงโหยหาการกลับมาไทยครั้งใหม่อยู่เสมอแต่เรื่องราวการผจญภัยภาคที่ 5 ก็ใช่ว่าจะเกิดขึ้นง่ายๆนะครับแม้หนังจะได้ jeff nathanson มือเขียนบทชั้นดีมาสร้างสรรค์เรื่องราวได้โดนใจค่ายหนังแต่ฝั่งผู้ไปกลับก็เต็มอิ่มแล้วกับการทำไตรภาคที่แล้ว ส่วน rob marshall  ที่แวะมากำกับหนังภาค 4 ก็ตีตัวไปทำโปรเจคอื่น producer อย่าง jerry bruckheimer เลยต้องขอลองอะไรใหม่ๆอีกครั้งกับการดึงตัว  joakim ronning และ espen แซนด์เบิร์ก คู่หูผู้กำกับชาวนอร์เวย์ที่มีดีกรีชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมจากคอนแทคคลีหนังผจญภัยกลางท้องทะเลเรื่องเยี่ยม Pirates oft the caribbean 5 จึงได้เดินเรือเต็มกำลัง

เมื่อสายลมแห่งหายนะพัดผ่านกัปตันซาลาซาร์ผู้น่ากลัวออกตามล่าสังหารโจรสลัดทุกคนที่อยู่ในน่านน้ำ caribbean และหมายหัวกะลาสีหนุ่มที่ในอดีตทำให้เขาติดอยู่ในคำสาปของสามเหลี่ยมปีศาจซึ่งคนคนนั้นก็ไม่ใช่ใครนอกจากแจ็คสแปโร่โดยความหวังเดียวในการรอดชีวิตของ jack คือการตามหาตรีศูลแห่งโพไซดอนแต่การตามหาของในตำนานชิ้นนี้เขาจำเป็นต้องผูกมิตรกับนักดาราศาสตร์สาวสวยผู้ปราดเปรื่องและกะลาสีหนุ่มหัวดื้อแห่งราชนาวี

ด้วยเหตุนี้เองทำให้ในหนังภาพที่ 5 เราจะได้เห็นออเรนเดอร์บลูมกลับสู่ด้านน้ำโจรสลัดอีกครั้งแต่จะมากน้อยขนาดไหนคงต้องไปลุ้นกันเอาเองเช่นเดียวกันกับกัปตันบาบอสซ่าแต่ในภาคนี้ก็คงไม่มีอะไรน่าสนใจเท่ากับตัวร้ายคนใหม่อย่างกัปตันซาลาซาร์ที่ไหนทีแรกเกือบจะได้คริสตัลเว้ามารับบทก่อนจะเปลี่ยนใหม่ฮาเวียร์ bardem นักแสดงยอดฝีมือชาวสวีเดนเจ้าของบทตัวร้ายระดับตำนานอย่าง skyfall

เมื่อถึงรุ่นใหญ่ไปแล้วก็ถึงคราวของรุ่นใหม่กันบ้างเริ่มที่พ่อหนุ่ม BRENTON THWAITES ที่บ้านเราชอบแซวเค้าว่าเป็นณเดชฝรั่ง คราวนี้ก็ถึงเวลาที่เขาจะมาลองเชิงกับดาราตัว top อย่าง johnny depp บ้างซึ่งฝั่งเบรนตันก็เผยว่างานนี้เหมือนฝันเป็นจริงและตัวเขาเองเป็นแฟนตัวยงของ pirates of the caribbean

เช่นเดียวกับ KAYA scodel ario  สาวสวยดุที่คราวนี้เธอต้องมาวิ่งหนีเหล่ากองทัพโจรสลัด ส่วนอีกคนที่มาประกวดแบบเซอร์ไพรส์วงการเลยก็คือ พอล แมคคานี ที่ทางเราเองก็ยังไม่รู้เหมือนกันครับว่าบทบาทของเขาจะสำคัญขนาดไหนแต่ที่แน่ๆงานนี้คงไม่มีเยลโล่ซับมารีนโทรมาในหนังแน่นอน

นอกจากผู้กำกับ dj ชิงออสการ์นักแสดงชุดใหญ่และงานสร้างสุดอลังการที่ยกกองถ่ายไปถึงออสเตรเลียอีกหนึ่งเรื่องการันตีความยิ่งใหญ่ของภาคนี้ก็คือเราเสียงวิจารณ์ที่ต่างบอกว่าดีเทียบเท่าหนังภาคแรกกันเลยทีเดียวสำเนาถูกต้องตามคําโปรยของ 2 ผู้กำกับที่อยากดึงบรรยากาศความดาร์คและแฟนตาซีที่ทำให้คนทั่วโลกคลั่งไคล้เรื่องนี้กลับมาผงาดอีกครั้งได้จริงๆ

Pirates of the caribbean 5  สงครามแค้นโจรสลัดไร้ชีพสามารถรับชมได้ในโรงภาพยนตร์

ก่อนที่จะรับชมภาค 5 ในภาพยนตร์เรื่อง pirates of the caribbean ทั้ง 4 ภาคคุณชอบภาพยนตร์ภาคไหนมากที่สุด